admin December 6, 2018

Cá có thể chế biến thành rất nhiều món ăn ngon và giàu chất đạm, chất dinh dưỡng. Có rất nhiều người thích ăn cá, nhưng cảm giác bị hóc xương cá vô cùng khó chịu. Thậm chí, có thể gây tổn thương vùng thực quản, gây rách họng. Nếu gia đình bạn hay ăn cá, nhất định phải bỏ túi những cách chữa hóc xương cá hiệu quả nhất.

1. Làm gì khi bị hóc xương cá

Trong khi đang thưởng thức món cá mà không may bạn bị hóc xương cá, không lên hoảng hốt mà phải thật bình tĩnh để tìm cách giải quyết.

Hóc xương cá gây cảm giác đau đớn, khó chịu

Một số cách mà mọi người thường cố làm khi bị hóc xương cá như cố gắng đưa ngón tay vào họng để đưa xương ra ngoài, hoặc ăn 1 miếng cơm to hay uống 1 ngụm nước to để cho xương trôi xuống là hoàn toàn sai lầm. Những cách này không lấy được xương cá ra mà còn làm xương cá đâm sâu hơn vào cổ họng làm tổn thương thực quản nghiêm trọng.

2. Một số cách chữa hóc xương cá hiệu quả

 Cách chữa hóc xương cá bằng tỏi

Khi bị hóc xương cá bạn có thể sử dụng tỏi và đường để giảm cảm giác đau đớn và làm xương cá thoát khỏi cổ họng bạn.

Lấy 1 tép tỏi nhỏ đặt vào lỗ mũi đối diện với bên bị hóc xương cá. Ví dụ như bạn bị xương cá đâm vào bên phải, đặt tép tỏi vào lỗ mũi bên trái. Sau đó lấy một ít đường ngậm trong miệng, xương cá sẽ từ từ tan ra và trôi đi.

 Cách chữa hóc xương cá bằng mật ong

Mật ong không chỉ có tác dụng giảm đau, chữa viêm hiệu quả mà còn giúp chữa hóc xương cá hiệu quả. Bạn có thể sử dụng mật ong hấp cùng với 2 – 3 tép tỏi giã nhuyễn, ngậm hỗn hợp này trong miệng 5 – 10 phút, sau đó nuốt từ từ. Mật ong cùng tỏi có tác dụng giảm đau, giảm sưng tấy cực tốt, và làm mềm xương cá.

 Cách chữa hóc xương cá bằng vitamin C

Nếu như bạn ngậm một viên vitamin C trong miệng, xương cá sẽ nhanh chóng bị tan ra trong cổ họng bạn.

Ngậm vitamin C để làm mềm và tan xương cá trong cổ họng

 Cách chữa hóc xương cá bằng nước giấm pha loãng

Cũng giống như vitamin C, giấm cũng có tác dụng làm mềm và tan xương cá dễ dàng. Bạn pha loãng giấm, ngậm trong miệng 5 – 10 phút, sau đó nuốt từ từ, xương cá sẽ trôi xuống dạ dày theo nước giấm.

 Cách chữa hóc xương cá bằng vỏ cam

Cách chữa này dùng cho khi hóc xương cá nhỏ, xương dăm. Lấy 1 ít vỏ cam, ngậm trong miệng, tinh chất và vitamin C có trong vỏ cam sẽ làm cho xương cá mềm và dễ dàng bong ra để trôi xuống phía dưới.

Hy vọng bài viết cho bạn thêm kiến thức cách chữa hóc xương cá khi gặp phải. Tuy nhiên, những cách trên chỉ áp dụng khi xương cá nhỏ. Trường hợp xương cá to, nên đến các cơ sở y tế để bác sĩ thăm khám và có hướng xử lý tốt hơn.

Bạn có thể quan tâm bài viết:

Các triệu chứng của bệnh viêm cột sống dính khớp

 

Những lưu ý khiến bạn khi đánh răng hay bị chảy máu

 

Leave a comment.

Your email address will not be published. Required fields are marked*