admin December 3, 2018

Sốt xuất huyết là một bệnh có thể nhanh khỏi nếu cha mẹ biết cách chăm sóc cho con đúng cách. Tuy nhiên điều trị sốt xuất huyết ở nhà cũng tiềm ẩn những rủi ro mà cha mẹ cần biết để tránh xa.

1. Những điều cần tránh khi điều trị sốt xuất huyết tại nhà

Các chuyên gia y tế cho biết các bệnh viện đã ghi nhận nhiều trường hợp trẻ em bị sốt xuất huyết trong những tình trạng rất nghiêm trọng mới được nhập viện. Một trong những lý do y là cha mẹ chủ quan, xem con của họ thấy sốt thì ngay lập tức cho sốt thuốc giảm sốt, điều trị sốt xuất huyết tại nhà.

Cho đến khi đã hoàn thành cơn sốt, thì các bậc phụ huynh lại thay đổi thuốc hoặc tăng liều. Điều này dẫn đến việc chẩn đoán sốt xuất huyết có thể bị trì hoãn và trầm trọng hơn do sử dụng thuốc không đúng cách.

Không chỉ vậy, trẻ em cũng có thể có những biến chứng nguy hiểm như ngộ độc thuốc, chảy máu đường tiêu hóa, viêm gan do thuốc khi điều trị sốt xuất huyết không đúng cách.

Ngoài dùng một số loại thuốc, một số gia đình cũng có một cách dứt cơn sốt cho trẻ em bằng cách giảm ngộ độc máu ( sử dụng một con dao để cắt da ). Đây là sai lầm trong điều trị sốt xuất huyết tại nhà, không giảm được sốt lại còn khiến trẻ bị chảy máu vết cắt, nhiễm trùng và vết bầm tím.

Thủ phạm gây sốt xuất huyết là muỗi vằn

Gió, nước chanh, rượu được sử dụng để tắm, chà xát khắp cơ thể … không nên được áp dụng trong điều trị sốt xuất huyết tại nhà, bởi vì những ảnh hưởng này đến trẻ em có thể gây nghẹt thở mạnh, say rượu.

Nguy hiểm nhất là nhiều người nghĩ rằng “đứa trẻ hết sốt là sắp hết bệnh”. Cha mẹ nên lưu ý, sốt xuất huyết, sốt cũng là thời gian để chuyển sang giai đoạn nặng hơn (đau lưng thấp, nôn mửa). Nếu không được điều trị sốt xuất huyết thích hợp, sẽ khó khăn và nguy hiểm hơn hoặc dẫn đến tử vong.

>> Có thể bạn chưa biết: cách chữa đau đầu cho bà đẻ

2. Phương pháp điều trị sốt xuất huyết tại nhà đúng cách

Khi sốt xuất hiện từ hai ngày trở lên và chảy máu, cha mẹ phải ngay lập tức để tâm về bệnh và đưa con đến bệnh viện để theo dõi. Tuy nhiên, trường hợp sốt xuất huyết nhẹ có thể được theo dõi và điều trị sốt xuất huyết tại nhà.

Điều đầu tiên cần làm là giảm sốt cho trẻ bằng cách dùng thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ và làm mát trẻ. Trẻ em nên được khuyến khích ăn, uống nhiều nước, đặc biệt là oresol để bù cho sự mất nước và chất điện giải.

Hãy điều trị sốt xuất huyết đúng cách cho con bạn

Ngoài ra, điều trị sốt xuất huyết bạn có thể cho trẻ uống nước mát, nước trái cây ( nước cam, chanh ), ăn thức ăn mềm, dễ tiêu hóa nhưng vẫn giàu chất dinh dưỡng như cháo, súp.

Điều trị sốt xuất huyết tại nhà trẻ em không nên ăn hoặc uống thức ăn tối màu vì chúng khó phân biệt với màu của máu khi trẻ nôn ra hoặc đi ra ngoài.

Thủ phạm gây sốt xuất huyết là muỗi vằn. Để ngăn chặn căn bệnh này, cần chủ động giết muỗi, loại bỏ nước ứ đọng; mắc màn khi ngủ ngay cả là ban ngày.

Bạn có thể quan tâm tới bài viết:

Nhồi máu não nên ăn gì? – Lời khuyên dinh dưỡng dành cho bạn

Tay chân miệng là bệnh gì? Trẻ bị tay chân miệng bao lâu thì khỏi?

Leave a comment.

Your email address will not be published. Required fields are marked*