admin June 30, 2018

Trong điều kiện môi trường hiện nay rất phức tạp và dễ tạo điều kiện cho nhiều loại dịch bệnh nguy hiểm phát triển. Mà trẻ em dưới 5 tuổi sức đề kháng rất yếu nên không thể chống chọi lại được với dịch bệnh. Chính vì vậy, tiêm phòng ở trẻ nhỏ rất quan trọng, nếu được tiêm phòng đầy đủ, đúng thời gian thì trẻ sẽ được bảo vệ cả đời khỏi những căn bệnh nguy hiểm như bệnh sởi, thủy đậu, viêm màng não… Vì thế bạn cần phải theo dõi lịch tiêm phòng cho trẻ em để bảo sức khỏe nền tảng sức khỏe sau này của trẻ.

1. Lịch tiêm phòng cho trẻ em dưới 1 tuổi

  • Rotavirus

Một số loại vắc xin giúp phòng chống bệnh tiêu chảy do virus Rotavirus gây ra như: vắc xin đơn giá Rotarix, vắc xin ngũ giá RotaTeq…

Lịch tiêm phòng cho trẻ nhỏ

  • Vắc xin Rotarix là loại thuốc chứa Rotavirus G1P đã được làm yếu, có nhiều loại vắc xin dự phòng Rotavirus chủng G1, G3, G4 và G9. Cần cho trẻ sơ sinh uống loại thuốc này đầu tiên khi được 6 tuần tuổi. Và cách sau đó ít nhất 4 tuần thì bạn nên cho trẻ uống liều thứ 2. Chỉ cần 2 liều thuốc vaccine này thì đã có thể giúp bé phòng chống lại căn bệnh viêm dạ dày – ruột Rotavirus trong vòng 24 tháng đầu đời.
  • Vắc xin RotaTeq gồm có 5 chủng Rotavirus, trong đó có 1 chủng được làm yếu và huyết thanh chứa kháng thể của 4 chủng khác là G1. G2, G3, G4. Mỗi trẻ nhỏ cần uống 3 liều vắc xin này, mỗi lần uống cách nhau 1 tháng và liều cuối cùng cho trẻ nhỏ uống khi trẻ được 32 tuần tuổi.

Infanrix Hexa

Vắc xin Haemophilus influenzae type B còn được gọi là vắc xin 6 trong 1 được kết hợp phòng chống bệnh bạch cầu – uốn ván – ho gà vô bào, viêm gan B và bại liệt bất hoạt.

Tiêm phòng cho trẻ

2. Lịch tiêm phòng cho trẻ từ 12 tháng trở lên

  • Đối với trẻ trên 12 tháng tuổi và người lớn cần tiêm phòng 2 mũi viêm gan siêu A. Mỗi mũi tiêm cách nhau 6 tháng.
  • Tiêm ngừa bệnh thủy đậu đối với trẻ trên 12 tháng tuổi và người lớn cần tiêm 2 liều và mỗi liều tiêm cách nhau hơn 1 tháng.
  • Người lớn và trẻ nhỏ trên 12 tháng tuổi cần tiêm 1 liều vắc xin phòng ngừa quai bị, bệnh sởi, rubella.

3. Lịch tiêm phòng cho trẻ từ 24 tháng trở lên

Người lớn và trẻ nhỏ trên 24 tháng tuổi cần tiêm phòng 1 liều vắc xin giúp phòng ngừa viêm màng não do não mô cầu (Meningo A+C). Tiêm 1 liều sau 3 năm nhắc lại. Đối với trẻ đã được tiêm phòng 2 típ B và C thì vẫn có thể tiêm vắc xin thêm 2 típ A và C được.

Tiêm ngừa viêm màng não mủ – Viêm phổi do phế cầu. Người lớn và trẻ nhỏ trên 24 tháng tuổi cần được tiêm 1 liều.

Tiêm ngừa thương hàn: Trẻ trên 24 tháng tuổi và người lớn cần tiêm phòng 1 liều.

Tiêm phòng vắc xin là giúp tạo miễn dịch chủ động cho trẻ và giúp trẻ có sức đề kháng tốt nhất để giúp phòng ngừa và chống lại virus gây bệnh. Chính vì vậy bạn cần phải theo dõi lịch tiêm phòng cho trẻ em để giúp bé được khỏe mạnh nhất nhé.

Leave a comment.

Your email address will not be published. Required fields are marked*