admin March 27, 2019

Một mùa hè nữa sắp đến đồng nghĩa với những người đam mê chạy bộ  lại sắp phải đối mặt với ánh nắng gay gắt của mùa hè, không khí và sức nóng của mặt đường ngoài ra còn độ ẩm không khí cực cao. Việc chạy bộ trong môi trường này là việc không hề dễ dàng chút nào đối với những người đam mê chạy bộ. Khi chạy bộ dưới thời tiết nắng nóng là cơ thể phải vận động gấp đôi, nhiệt độ cao khiến tim và phổi hoạt động mạnh hơn; hơn nữa việc chạy dưới trời nắng nóng tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại cho sức khỏe như say nắng, cháy da, mất nước,… Dưới dây là những lời khuyên giúp các bạn hạn chế được những khó khăn, rủi ro khi chạy bộ.

Thời điểm chạy bộ?

Việc lựa chọn chạy bộ vào thời điểm chưa có ánh nắng mặt trời hoặc nắng nhẹ là điều hết sức cần thiết. Tránh việc chạy bộ vào thời điểm nhiệt độ lên cao. Để hiệu quả nhất, bạn hãy điều chỉnh chạy bộ linh hoạt dựa trên thời tiết thực tế.

Chọn trang phục phù hợp

Bạn nên lựa chọn những trang phục có màu sáng, không bắt nhiệt, thoáng mát, nhẹ. Bạn hãy nhớ bảo vệ cả các vùng như đầu, cổ, tay để tránh việc tiếp xúc với tia UV.

Nếu như bạn bắt buộc phải chạy vào lúc có nắng thì hãy nên sử dụng kem chống nắng để bảo vệ làn da của bạn khỏi tác hại của tia cực tím.( lưu ý sử dụng loại có SPF từ 30 trở lên)

Hãy chọn lựa những đôi giày chạy bộ chuyên dụng được thiết kế phù hợp cho chạy bộ, chọn những thương hiệu uy tín dc giấy phép thành lập công ty, có những chứng nhận sản phẩm đạt tiêu chuẩn.

Nước uống

Khi vận động cơ thể toát mồ hôi để giải phóng nhiệt năng khiến cơ thể mất nước. Việc bổ sung nước uống là tối cần thiết. Hãy uống nước trước, trong và sau khi chạy bộ. Tốt nhất là bạn nên bổ sung các loại nước điện giải vì chạy trong một thời gian dài vận động cơ thể ra rất nhiều mồ hôi và muối. Ngoài ra nước có thể dùng để làm mát đầu  và cơ thể.

Chọn cung đường chạy bộ

Nếu như được chọn lựa hãy chọn chạy bộ ở những nơi có nhiều cây, bóng râm như công viên, gần hồ nước. Việc chạy bộ ở nơi có bóng râm giúp cho buổi tập đạt kết quả cao hơn nhiều so với chạy bộ ở ngoài trời vì nhiệt độ giữa nơi có bóng râm và nơi có nắng chênh lệch nhau khá nhiều.

Khởi động kỹ trước khi chạy và giãn cơ sau khi chạy

Hãy khởi đầu một buổi chạy bộ bằng việc khởi động giãn các cơ. Việc khởi động kỹ càng giúp bạn giảm thiểu các chấn thương trong quá trình tập luyện. 

Sau khi hoàn thành buổi tập bạn cũng nên giãn cơ giúp cơ thể phục hồi nhanh hơn, giúp cơ thể tránh bị căng cơ.

Điểm mặt những tác dụng tuyệt vời của máy chạy bộ

Nguồn: https://luatketnoi.vn/

Chuyên mục : thể thao 

Leave a comment.

Your email address will not be published. Required fields are marked*