admin August 26, 2019

Răng cửa đóng vai trò quan trọng đối với mỗi người. Nó không chỉ ảnh hưởng đến nét thẩm mỹ mà còn thực hiện nhiệm vụ nghiền nát thức ăn. Răng cửa to hoặc dài, thưa sẽ rất mất thẩm mỹ và cũng có thể cản trở việc ăn nhai thức ăn. Dù răng cửa quá to không gây ra bất kỳ nguy hiểm nào cho bệnh nhân nhưng cũng cần phải khắc phục tình trạng đó. Bài viết dưới đây Nha khoa Quốc tế 108 sẽ chia sẻ đến bạn đọc các cách khắc phục răng cửa quá to hiệu quả nhất. 

Mục lục


Răng cửa quá to có ảnh hưởng gì không? 

Răng cửa to thường được mọi người gọi với cái tên khác đó là răng thỏ. Nếu răng cửa chỉ to bình thường thì hoàn toàn không gây nguy hiểm hoặc ảnh hưởng gì đến cho người bệnh cả. Tuy nhiên, nếu răng cửa to đi kèm thêm với những khiếm khuyết khác thì chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến nhiều vấn đề. Một số kiểu răng cửa to kết hợp với các khuyết điểm răng kèm theo bao gồm: 

  • Răng cửa bị to và các răng có khoảng cách không đồng đều nhau: Hay còn gọi là tình trạng răng thưa, răng bị khấp khểnh. Điều này làm cho hàm răng bị mất thẩm mỹ. Ngoài ra, các vụn thức ăn còn dễ dàng bị mắc kẹt giữa các kẽ hở tạo nên vi khuẩn gây bệnh cho răng. 

  • Răng cửa quá to, kích thước các răng trong hàm không chuẩn: Khi răng cửa bị to (trường hợp quá ngắn cũng vậy) thì tương quan giữa hàm và răng sẽ bị lệch, không còn cân đối trên cung hàm nữa. 

  • Răng cửa to kết hợp với phương, thế không được chuẩn: Có thể là do bệnh nhân bị hô, móm hoặc là vẩu. 

Răng cửa quá to có ảnh hưởng gì không? 

Răng cửa quá to có ảnh hưởng gì không? 

Răng cửa quá to khắc phục như thế nào? 

Vậy, răng cửa to có thể khắc phục được hay không? Nhiều người mong muốn khắc phục để có một hàm răng đều đẹp và tự tin hơn. Tuỳ vào từng trường hợp và tình trạng răng cửa kèm theo tình trạng răng cả hàm mà cách khắc phục sẽ khác nhau. Dưới đây là một số cách khắc phục cho các trường hợp hay gặp phải nhất. 

Đọc thêm:

Răng cửa chỉ bị quá to 

Đối với trường hợp này thì việc khắc phục cũng khá dễ dàng. Các bác sĩ sẽ tiến hành việc mài mòn răng cửa. Mài mòn để răng nhỏ lại và đảm bảo đúng với tỷ lệ, kích thước hài hoà với các răng trên cung hàm là được. 

Ngoài ra, để bảo vệ cho răng cửa sau khi bọc xong, các khách hàng có thể sử dụng phương pháp bọc răng sứ. Chất liệu bọc răng sứ cũng đa dạng đảm bảo được yêu cầu về tính thẩm mỹ cho răng cửa. 

Răng cửa quá to và bị thưa răng, hở kẽ

Răng cửa to và bị thưa, hở kẽ

Răng cửa to và bị thưa, hở kẽ

Đối với khiếm khuyết răng đi kèm này, có 4 phương pháp có thể áp dụng bao gồm: 

  • Niềng răng chỉnh nha: Phương pháp này áp dụng đối với những trường hợp răng bị xấu, không đều và các kích cỡ răng chênh lệch nhau không được quá lớn. 

  • Bọc răng sứ

  • Trám răng 

  • Hoặc phương pháp dán sứ veneer. 

Đối với 3 phương pháp dưới thì sử dụng linh hoạt hơn. Để biết được tình trạng răng mình nên sử dụng phương pháp nào cho hiệu quả và an toàn nhất, các khách hàng nên tham khảo và nghe tư vấn từ các bác sĩ chuyên gia nha khoa. 

Trường hợp răng cửa quá to và bị hô 

Bạn có thể áp dụng phương pháp niềng răng hoặc là bọc răng sứ. 

  • Phương pháp bọc răng sứ chỉ nên sử dụng khi tình trạng hô nhẹ và dễ khắc phục. Vì nếu răng hô nặng, các răng bị chìa ra ngoài chìa thì lượng mài mòn răng sẽ lớn ảnh hưởng lớn đến răng thật của bệnh nhân. 

  • Phương pháp niềng răng chỉnh nha được đánh giá là an toàn cho răng thật và mang lại hiệu quả rất tốt. Thời gian niềng răng chỉnh nha sẽ dài hơn thời gian thực hiện phương pháp bọc răng sứ.

Răng cửa quá to và bị hô 

Răng cửa quá to và bị hô 

Như vậy, răng cửa quá to sẽ ảnh hưởng đến thẩm mỹ của khuôn mặt và có thể kèm theo các khiếm khuyết về răng khác. Khi có răng cửa bị to, bạn nên đến các đơn vị nha khoa để được các bác sĩ nha khoa xem xét tình trạng và tư vấn phương pháp điều trị hiệu quả nhất. Hy vọng, với các thông tin mà chúng tôi vừa chia sẻ, bạn đọc đã có thể hiểu rõ hơn về những vấn đề liên quan đến răng cửa quá to.

Leave a comment.

Your email address will not be published. Required fields are marked*