admin November 19, 2018

Trẻ bị tay chân miệng bao lâu thì khỏi?” là câu hỏi được nhiều ba mẹ quan tâm nhất đối với những bé đang mắc phải căn bệnh này. Hãy đọc ngay bài viết sau để trả lời thắc mắc này, đồng thời tìm ra phương pháp điều trị bệnh tay chân miệng thích hợp cho bé nhé.

1. Tay chân miệng là gì?

Tay chân miệng là bệnh truyền nhiễm do virus gây ra, trong đó phổ biến nhất là virus coxsakie. Bệnh này rất thường gặp ở trẻ 3 tuổi trở xuống và ít gặp hơn ở trẻ từ 5 đến 10 tuổi, rất ít khi xảy ra với người trưởng thành. Sở dĩ Tay chân miệng là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm bởi tuỳ theo mức độ mà nó có thể gây ra nhiều biến chứng kinh khủng như viêm màng não, viêm tim hay viêm não.

Tay chân miệng chia thành 4 cấp độ

Bệnh tay chân miệng

Cấp độ 1: có thể tự điều trị cho bé tại nhà nhưng cần làm theo hướng dẫn của bác sỹ.

Cấp độ 2: sẽ có biểu hiện co giật cơ, cần nhập viện để được theo dõi và điều trị cẩn thận hơn.

Cấp độ 3: tay chân của bé có dấu hiệu co giật, yếu liệt, bé thậm chí bị hôn mê.

Cấp độ 4: bệnh sẽ gây nhiều biến chứng nguy hiểm có ảnh hưởng đến tính mạng của bé, phổ biến nhất là tình trạng suy hô hấp và truỵ mạch.

>> Có thể bạn quan tâm: trẻ bị sổ mũi phải làm sao

2. Trẻ bị tay chân miệng bao lâu thì khỏi?

Tuỳ theo những cấp độ này mà thời gian chữa khỏi bệnh của bé khác nhau. Nếu bạn đang thắc mắc “trẻ bị tay chân miệng bao lâu thì khỏi?”, hãy lần lượt đọc qua những giai đoạn phát triển của bệnh sau đâu:

Tay chân miệng là bệnh gì? Trẻ bị tay chân miệng bao lâu thì khỏi?

Thời gian ủ bệnh: trong giai đoạn này bé sẽ không có nhiều triệu chứng, thường diễn ra từ 3 đến 7 ngày.

Thời gian phát bệnh: sau 3 – 7 ngày ủ bệnh, trẻ sẽ bắt đầu xuất hiện các triệu chứng như sốt nhẹ, mệt mỏi, chán ăn, viêm họng và tiêu chảy. Trên bàn tay và bàn chân của bé lúc này sẽ xuất hiện nhiều nốt phát ban, mẩn đỏ. Những nốt mẩn đỏ này cũng sẽ xuất hiện ở trong và ngoài khoang miệng, đầu gối và vùng mông.

Sau khoảng 2 – 3 ngày phát bệnh, những vết mẩn đỏ này sẽ phát triển mạnh mẽ hơn, khiến bé chịu nhiều đau đớn và khó chịu. Tuy nhiên, các vết loét sẽ dần đóng vảy, các dấu hiệu phía trên cũng thuyên giảm nếu được chăm sóc tốt.

Tổng hợp từ những giai đoạn trên, các bác sỹ cho biết kể từ khi phát bệnh, nếu bé bị tay chân miệng cấp độ 1 sẽ khỏi hẳn bệnh trong khoảng 7 đến 10 ngày. Ở những cấp độ nặng hơn cũng sẽ có thời gian điều trị và phục hồi lâu hơn.

Biết được Trẻ bị tay chân miệng bao lâu thì khỏi? sẽ giúp các bố mẹ dễ dàng nắm bắt được tình hình của con trẻ và có phương pháp chăm sóc, điều trị phù hợp. Hãy ghi chú lại những kiến thức trong bài viết này để áp dụng khi cần thiết.

>> Xem thêm

Các triệu chứng viêm phổi và nguyên nhân gây bệnh

Lịch tiêm phòng cho trẻ em để chống lại những căn bệnh nguy hiểm

Leave a comment.

Your email address will not be published. Required fields are marked*